Các lỗi cơ bản bạn không được mắc phải trong IELTS speaking

Khi thi IELTS speaking có rất nhiều bạn mắc những sai lầm không đáng tiếc khiến bị trừ điểm lãng phí, tuy nhiên đôi khi nhiều lúc bạn bạn ôn thi mà đang mắc sai lầm mà không hề biết. Vậy hãy cùng xem những lỗi sai nhiều người hay mắc phải nhất trong IELTS speaking nhé!

1. Im lặng

Bạn không được im lặng quá lâu trong Speaking bởi đây là phần thi nói, nếu im lặng quá 10s trong khi nói bạn sẽ bị trừ điểm. Trong lúc thời gian lưỡng lự suy nghĩ thêm nội dung bạn có thể nói bổ sung những câu mang tính chất kéo dài câu nói, hoặc nói thêm cho giám khảo biết về cảm nhận của bạn câu hỏi. Nói chung bạn hãy cố gắng nói tiếng Anh nếu có thể đừng im lặng trước câu hỏi.

2. Dùng câu trả lời của người khác

Khó có thể qua mắt được giám khảo IELTS khi mà bạn chẳng may trúng tủ câu hỏi đã học thuộc từ bài mẫu trước đó, chính vì vậy rất có thể bạn sẽ đọc lại y hệt bài mẫu và hi vọng mình sẽ đạt điểm cao, nhưng bạn đừng quên rằng giám khảo là người rất tinh ý, sẽ biết được bạn đang trả lời câu hỏi từ bài mẫu hay không? và bạn có thể bị trừ điểm rất đáng tiếc vì điều này. Do vậy, bài mẫu bạn chỉ tham khảo sử dụng ý tưởng hay, từ vựng, ngữ pháp… vận dụng chuyển thành câu trả lời của bạn.

3. Trả lời câu hỏi không đúng vào câu hỏi

Trong Speaking giám khảo sẽ chấm điểm đến từ vựng, cấu trúc câu thí sinh sử dụng đến nên nhiều bạn lạm dụng yếu tố này mà làm “quá” câu trả lời của mình vượt xa câu hỏi để thể hiện được trình độ tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

4. Tranh luận với giám khảo
Có rất nhiều bạn khi đi thi tranh luận với giám khảo về một câu hỏi một cách hơi gay gắt và luôn nói rằng ý kiến của mình là đúng. Điều này thực sự không nên sẽ làm giám khảo khó chịu và không vui, bạn chỉ trả lời đúng câu hỏi và đưa ra câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi cũng như thể hiện cả vốn từ, ngữ pháp, sự logic trong câu hỏi của bạn.

5. Phát âm kém

Những ý tưởng tuyệt vời là vô giá trị nếu người nghe không thể hiểu được các thí sinh đang nói gì bởi vì các bạn đã phát âm sai. Phát âm chiếm 25% số điểm thi phần IELTS speaking, giám khảo sẽ chưa xét tới việc nội dung bạn nói những gì chỉ biết rằng bạn đang phát âm sai tiếng anh thì thực sự điểm của bạn sẽ không thể quá 5.0

6. Ngữ điệu

Ngữ điệu trong tiếng Anh vô cùng quan trọng, âm lượng nói bạn câu nào cũng cứ bằng bằng nhau thực sự không có được hấp dẫn và hay khi nói cũng như người nghe không hiểu được hết những gì bạn muốn truyền đạt. Một người nói tiếng Anh không có ngữ điệu nghe cảm giác rất khó chịu và chắc chắn giám khảo cũng sẽ không cho bạn điểm cao như mong muốn.

7. Yêu cầu sự trợ giúp từ giám khảo

Nếu gặp phải một câu hỏi khó bạn không hiểu hay không có ý tưởng gì thì bạn cũng không được phép đặt lại yêu cầu với giám khảo nhờ họ giúp đỡ, gợi ý hay đổi câu hỏi khác. Bạn có thể nhờ giám khảo đọc lại câu hỏi trong thời gian đó bạn vận dụng hết hiểu biết của mình cố gắng đưa ra câu trả lời, sau khi cố gắng trả lời về chủ đề đó bạn nói thêm với giám khảo là bạn thực sự không biết nhiều về đề tài này, giám khảo sẽ hiểu hơn và thấy được bạn ứng xử trong tiếng Anh giao tiếp rất nhanh nhẹn.

Xem thêm bài viết: 

Mong rằng những sai lầm chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn biết và không phải phải chúng để mất điểm một cách lãng phí.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s