LẠC ĐỀ TRONG IELTS WRITING TASK 2

Nghe đến chữ “lạc đề”, có thể mọi người hình dung đến tình huống đề hỏi về môi trường nhưng bạn lại viết về công nghệ thông tin, hay hỏi về cách giáo dục trẻ em mà bạn lại bàn về môi trường. Thực tế thì lạc đề không đơn giản như vậy, vì nếu chỉ có vậy thì sẽ chẳng có gì khó khăn để không viết lạc đề. Hôm nay mình sẽ cho các bạn 2 ví dụ về viết lạc đề để thấy chúng ta có thể dễ dàng rơi vào “cái bẫy lạc đề” như thế nào.

Xem thêm bài viết: 

Chúng ta phân tích đề bài sau:

The government should invest more money in teaching science than in other subjects for a country’s development and progress. To what extent do you agree or disagree?

Đề bài bàn luận về vấn đề phát triển đất nước (a country’s development and progress), có nghĩa là đầu tư vào giảng dạy môn khoa học hay các môn khác thì đất nước sẽ phát triển tốt hơn. Vậy trọng tâm của đề bài là lợi ích của các môn đó đối với sự phát triển của đất nước chứ không phải lợi ích đối với bản thân người học. Vậy nếu bạn đưa ra ý nào đại loại như là nên tập trung vào học các môn lịch sử, địa lý, vì giúp cho người học hiểu biết hơn về văn hóa của nơi họ sinh ra thì có thể xem là lạc đề. Vì nếu chỉ dừng ở đó thì không có sự liên quan nào với việc phát triển đất nước cả.

=> Rất dễ rơi vào cái bẫy lạc đề

Chúng ta phân tích tiếp đề sau:

Unlimited car use has brought us a lot of problems. What are these problems? And should we discourage people from using cars?

Câu hỏi đầu tiên thì dễ rồi. Bạn chỉ việc đưa ra vài problems thôi. Còn câu hỏi số 2 mới đáng lưu ý. Họ hỏi bạn là “chúng ta có nên ngăn mọi người sử dụng xe hơi không?”. Câu trả lời trực tiếp và bám vào đề nhất phải là nên hay không nên, và tại sao nên hoặc tại sao không nên. Nhiều bạn có thể sẽ rơi vào một trong hai cái bẫy như sau.

– Bàn luận về các cách để ngăn mọi người sử dụng xe hơi

Đây là hướng đi hoàn toàn lạc đề. Đề hỏi bạn là “có nên ngăn cản hay không” chứ không hỏi “làm sao để ngăn cản”. “Có nên cấm trẻ em chơi game hay không” sẽ khác với “làm sao để cấm trẻ em chơi game”.

– Bàn luận về các giải pháp cho những vấn đề gây ra bởi unlimited car use

Một số bạn không để ý, cứ tưởng đây là dạng bài problems/solutions bình thường, nên sau khi thảo luận về problems thì các bạn ấy nhanh chóng đưa ra các solutions cho những problems vừa nêu. Nhưng tiếc rằng đây là dạng two-part question chứ không phải problems/solutions. Đề bài không yêu cầu bạn đề xuất các giải pháp, mà đề cho bạn sẵn một giải pháp và hỏi bạn rằng có nên áp dụng giải pháp đó hay không.

Đó là vài trường hợp lạc đề. Vậy còn hậu quả của lạc đề thì sao? Nếu bạn viết lạc đề thì tiêu chí Task Response của bạn sẽ bị trừ điểm. Ngoài ra có thể tiêu chí Coherence và Cohesion cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, và vì vậy điểm writing của bạn chắc chắn sẽ tuột dốc thê thảm.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s