Lứa tuổi nào bắt đầu học tiếng Anh là phù hợp

Một số phụ huynh cho rằng nên cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt; một số khác lại nghĩ nên để trẻ biết đọc và viết thật sõi Tiếng Việt mới cho học ngoại ngữ. Vậy đâu mới là quan điểm đúng? Và chính xác độ tuổi nào phù hợp nhất để học Tiếng Anh?

Xem thêm bài viết: 

Theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ chính là sự bắt chước một cách tự nhiên nên các bé được tiếp cận với ngoại ngữ trước 15 tuổi thường có khả năng ngôn ngữ phát triển hơn. Khi còn nhỏ, bộ não của trẻ em chưa chứa nhiều thông tin, nên việc tiếp thu những kiến thức mới của các em diễn ra rất nhanh, dễ rèn luyện cách phát âm chuẩn ngay từ đầu với giáo viên và phần mềm có giọng đọc chuẩn. Học ngoại ngữ từ độ tuổi thiếu nhi có ảnh hưởng rất tích cực đối với sự phát triển trí tuệ, tinh thần của trẻ, đồng thời cũng giúp trẻ linh hoạt trong suy nghĩ và nhạy cảm hơn đối với ngôn ngữ.

Tuy nhiên, hai nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1987 và 1991 cho thấy sự tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ có thể bị chậm lại nếu trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai trong một thời gian dài ở trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ, vì từ 2 – 4 tuổi là độ tuổi phát triển tiếng mẹ đẻ nhất. Thực sự là khó khăn với cha mẹ khi vừa muốn con mình nói tiếng Anh tốt, vừa muốn trẻ thành thạo tiếng mẹ đẻ.

Độ tuổi được gọi là thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc theo khuyến cáo của chương trình chuẩn Vương quốc Anh với Tiếng Anh là giai đoạn 5 – 7 tuổi. Đây là thời gian trẻ bắt đầu vào môi trường tiểu học, song song cùng dạy giữa tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ vừa giúp trẻ có những tư duy tiếng mẹ đẻ tốt, vừa giúp hình thành trong trẻ những định hình về ngôn ngữ thứ hai. Dưới góc độ khoa học thì ở độ tuổi này não bộ trẻ hoạt động nhiều nhất để tiếp thu những kiến thức, thông tin từ bài học và cuộc sống cũng như tò mò khám phá nhiều nguồn tri thức. Khi trẻ học đọc và viết tiếng Anh ở lứa tuổi này giống như một loại dưỡng chất cung cấp những kích thích kịp thời để thúc đẩy não bộ phát triển tốt hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s