Luyện nghe tiếng Anh cần tránh sai lầm sau

Một số bạn có tư tưởng rằng luyện nghe tiếng Anh muốn hiệu quả chỉ cần nghe nhiều, ý kiến này không phải là không đúng nhưng nếu luyện nghe mà không đúng phương pháp và khi học nghe mắc phải sai lầm thì luyện nghe chưa chắc đã thành công.

Xem thêm bài viết:

Mắc sai lầm trong khi luyện nghe tiếng Anh là điều mà nhiều bạn đang mắc phải khiến cho hiệu quả luyện nghe bạn sẽ không được như mong muốn. Điều này còn ảnh hưởng đến cả quá trình học tiếng Anh của bạn

1. Không luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Nhiều bạn nghe tiếng Anh được ngày bỏ mấy ngày và bạn nghĩ rằng mình nghe bù những ngày không nghe là cũng được. Điều này hoàn toàn sai, tiếng Anh muốn thấm được yêu cầu bạn phải nghe hằng ngày, nghe dầm thấm lâu.

Để trí nào làm quen và tiếp cận với tiếng Anh thì ít nhất một người trung bình phải dành thời gian từ 3 – 6 tháng cho việc luyện nghe tiếng Anh. Thời gian mỗi ngày là 4- 5 tiếng và phân bổ đều trong ngày không phải tập trung nghe vào 1 thời điểm.

2. Lựa chọn bài nghe không thú vị

Lựa chọn bài nghe tiếng Anh ngay từ bước đầu sẽ rất cần thiết, bởi không thể cứ bất cứ bài nghe tiếng Anh nào bạn cũng sử dụng được. Có những bài nghe khó mang tính chất học thuật khó hiểu hoặc nội dung không được bạn cảm thấy yêu thích sẽ khiến bạn nghe mất đi sự hứng thú.

Bạn có thể bắt đầu bài nghe tiếng Anh đơn giản từ BBC learning english hay VOA learning english đều khá dễ phù hợp cho người mới nghe, hoặc trang luyện nghe tiếng Anh theo level bạn hãy download những bài nghe ngắn khoảng 3- 4 phút để nghe. Ngoài ra, bạn nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn như báo online, phim, radio…

3. Tắm ngôn ngữ lâu

Nhiều bạn nghĩ rằng mình chỉ cần nghe tiếng Anh hằng ngày theo phương pháp “tắm ngôn ngữ” là đủ và sẽ nghe hiểu được.
Tắm ngôn ngữ không phải là phương pháp hữu hiệu và lâu dài khi luyện nghe. Bạn chỉ áp dụng phương pháp này cho giai đoạn đầu tiên làm quen với tiếng Anh sau đó bạn chuyển sang phương pháp chủ động có ý thức, nghe cố gắng hiểu.

4. nghe kết hợp đọc nội dụng bài nghe

Luyện nghe tiếng Anh và đọc nội dung bài nghe thì bạn sẽ có thể nghe được và biết được nội dụng bài nghe đó là vì bạn đã nhìn mặt chữ và ghi nhớ rất nhanh nhưng nếu bạn chỉ nghe không đọc phụ đề chắc chắn bạn sẽ không nghe hiểu được.

Khi bạn nghe một từ, tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản ngữ rồi mới vào não. Sau đó, bạn tiếp tục phải phân tích thêm một lần nữa nghĩa của nó trước khi hiểu. Quá trình hiểu này khó hơn nhiều so với việc hiểu bằng mắt (đọc).

5. Luyện nghe bằng cách nghe nhạc

Nghe nhạc không phù hợp để luyện nghe tiếng Anh. Bởi tốc độ bài hát nhanh sẽ khiến cho bạn khó nghe, cũng như trong bài hát có nhiều câu tiếng Anh khó hiểu nên làm bạn luyện nghe tiếng Anh không tiếp nhận được câu rõ ràng.

Âm nhạc chỉ nên dùng để luyện nghe để giúp bạn thư giãn giải trí hay nghe khi bạn vẫn làm việc khác thì nghe nhạc củng cố cho bạn làm quen với tiếng Anh nhiều hơn.

6. Không nghe được thì không nghe nữa

Nghe bài dễ nhưng bạn vẫn không nghe được khi nghe có vài lần và bạn cảm thấy nản khi mình không nghe được.

Những bài nghe đầu tiên bao giờ cũng sẽ khó hiểu và bạn cảm thấy rất nản. Nên khi nghe bài đầu bạn phải cố gắng vượt qua nỗi sợ, vượt qua sự khó hiểu của bài nghe, hãy cố gắng hết mình nghe và ghi những gì bạn nghe được. Chỉ cần một bài nghe bạn có thể hiểu được 50 – 70% nội dung như vậy đã là quá tốt và những bài sau bài nghe của bạn nghe cũng dễ dàng hơn.

Mong rằng những sai lầm luyện nghe tiếng Anh trên đây giúp các bạn sẽ biết khắc phục để luyện nghe được hiệu quả.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s