QUY TẮC CƠ BẢN ĐỂ HỌC GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Hiện nay giao tiep tieng anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì những mối quan hệ hữu ích, thành công trong công việc, xây dựng một hình ảnh cá nhân ấn tượng, cũng như đạt được những mục đích trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi việc giao tiep tieng anh không hiệu quả có thể tạo nên những bất lợi trong sự nghiệp và đời sống.

Dù bạn là ai? Bạn làm gì? Thì giao tiep tieng anh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu mở đường quyết định cho sự thành công hay thất bại trong công việc. Đối với nhiều doanh nghiệp, tính chuyên nghiệp và chuẩn xác trong giao tiep tieng anh (qua lời nói, hành động, cách ứng xử,…) được xem là một tiêu chuẩn đánh giá khả năng của nhân viên.

Hãy thử thực hiện theo bốn quy tắc này và bạn sẽ thấy sự thay đổi không hề nhỏ!

1.     Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Quy tắc này nghe có vẻ rất kì lạ đối với những người học tiếng Anh; tuy nhiên, đây lại là quy tắc quan trọng nhất khi học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn vượt qua các kì thi, hãy học ngữ pháp. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh thành thục như người bản ngữ, hãy làm quen với việc “gạt ngữ pháp sang một bên”.

Học ngữ pháp sẽ khiến cho quá trình học của bạn bị chậm đi và gây bối rối cho bạn. Bạn sẽ hình thành thói quen suy nghĩ về các cấu trúc ngữ pháp khi nói thay vì đơn thuần nói ra một cách tự nhiên như người bản ngữ. Hãy nhớ rằng, chỉ có khoảng hơn 20% người bản ngữ hiểu được hầu hết các quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh và rất nhiều người học tiếng Anh còn giỏi ngữ pháp hơn người bản ngữ.

 

2.     Học và ghi nhớ các cụm từ

Rất nhiều người học tiếng Anh chỉ học từ vựng và luôn cố gắng xếp các từ vựng lại để tạo thành một câu, và thường không phải một câu đúng hoặc hay. Hãy nhìn trẻ  em khi chúng học ngôn ngữ, chúng luôn học từ và cụm từ cùng lúc.

Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể tạo ra một câu đúng. Nếu bạn biết một cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu hay.Nếu bạn biết 100 cụm từ, chính bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng câu chính xác mà bạn tạo ra. Cuối cùng, nếu bạn biết 1000 cụm từ, đó là lúc bạn có thể giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy.

Nên nhớ, bạn đừng bao giờ dịch trong đầu từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trước khi nói vì cấu trúc tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ hoàn toàn khác nhau.

 

3.     Chỉ luyện đọc và nghe là chưa đủ. Bạn cần thực hành nói những gì mà bạn đã nghe!

Đoc, nghe và nói là ba nhân tố quan trọng nhất của tất cả các ngôn ngữ. Tuy nhiên, để thuần thục bất kì một ngôn ngữ nào thì kĩ năng nói mới là chìa khóa.

Hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới khi dạy tiếng Anh đều theo trật tự sau: “ đọc, viết, nghe, nói” trong khi thứ tự nên là: “nghe, nói, đọc, viết”. Lí do là khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn cần đọc tài liệu để hiểu và học.

Nhiều người có thể đọc và nghe tiếng Anh tốt là do họ được luyện tập. Vậy, để giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn cần luyện tập nói nhiều hơn. Vấn đề là cần kết hợp giữa nghe và nói, nghĩa là bạn phải thực hành nói những gì mà bạn đã nghe.

 

4.     Học theo đúng mục đích

“Practice makes perfect” (Luyện tập mới tạo ra sự hoàn hảo) là một câu nói thông dụng nhưng hoàn toàn khác xa thực tế. Luyện tập chỉ có thể tạo ra những thứ mà bạn đã luyện tập thường xuyên. Do đó, việc học cái gì là rất quan trọng.

Nhiều người khi học tiếng Anh thường học qua các kênh tin tức nơi mà ngôn ngữ được sử dụng mang tính chính trị nhiều hơn và ít xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày. Nếu muốn học giao tiếp thông thường hiệu quả, hãy tìm người để nói tiếng Anh cùng bạn, tất nhiên nếu họ giỏi hơn bạn là tốt nhất vì nếu không bạn chỉ tập được phản xạ chứ không nâng cao được trình độ.

 

Giao tiếp tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tiếp cận đúng phương pháp và đầu tư thời gian hợp lý. Hãy thử thực hiện theo bốn quy tắc trên và bạn sẽ thấy sự thay đổi không hề nhỏ!

Tham khảo thêm:

Hoc tieng Anh tu dau

Chuong trinh day tieng Anh

tu hoc Anh van giao tiep

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s