Kỹ năng luyện nghe tiếng anh giao tiếp hay không nên bỏ qua

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp nói riêng và học nghe tiếng Anh nói chung luôn là phần khó nhất của tiếng Anh vì bắt buộc phải bền bỉ luyện tập hàng ngày, không như ngữ pháp bạn chỉ cần một số nguyên tắc là làm được bài ngay.
Khi bạn luyện nghe tiếng anh giao tiếp nhiều bạn sẽ thành thạo kĩ năng nghe trong giao tiếp bằng tiếng Anh của bản thân và hiểu được những gì mà đối phương nói, bạn nghe càng nhiều bạn càng bắt kịp tốc độ của người nói vì người nước ngoài nói rất nhanh.
 Luyện nghe tiếng anh giao tiếp - Cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hay
Nguyên tắc học luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Đầu tiên bạn cần nghe những gì mình thích trước

Bạn đừng bao giờ học tiếng Anh giao tiếp bằng nghe nhạc, bạn sẽ chẳng bao giờ học được gì. Đúng theo kiểu vui vẻ và chẳng đi đến đâu vì chắc chắn bạn sẽ để ý đến âm điệu của nó hơn là ý nghĩa và từ vựng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe về Billgate, Obama, hay Steve Jobs hoặc một ai đó bất kỳ bạn thật sự thích và khả năng nói tiếng Anh của họ thì không phải bàn cãi.
Bạn không cần quan tâm đến việc mình có hiểu hay không vì đơn giản bạn thích họ, thấy họ nói hay và bạn cứ nghe đi nghe lại đến hàng trăm lần hoặc thậm chí hơn nữa.
Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thật chăm chỉ, bền bỉ từng ngày
Việc này liên quan từ nguyên tắc đầu tiên, bạn thật khó hoặc không thể kiên trì nếu cứ nghe mãi cái mình không thích.
Bạn nên thực hiện hàng ngày, nên luyện nghe ngấm tiếng anh như này tầm 30 phút trở lên mỗi ngày. Có hai thời điểm tốt nhất để việc nghe tiếng anh này có thể nhanh chóng “ngấm” vào não: buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi mới ngủ dậy.
Học nghe cần giai đoạn
Giống như một kim tự tháp bạn không thể xây dựng nó sau một đêm. Bạn cứ lang thang nghe những thứ mình thích bền bỉ hàng ngày rồi đến lúc bạn không bao giờ tự ti với tiếng anh của mình
Các kỹ năng cần thiết trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Kỹ năng nghe là một yếu tố chính trong giao tiếp hiệu quả. Học nghe các âm thanh dễ dàng nhưng nó đòi hỏi nhiều năng lượng thần kinh và kỹ năng. Đối với người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ thì nghe có thể là rất khó. Các kỹ năng nghe được phát triển tới một mức độ cao bằng cách nghe ngôn ngữ và có khả năng bắt chước và tái tạo lại các âm đã nghe. Nghe thì giống như cơ bắp trong não mà có thể phát triển theo quá trình thực hành phù hợp.
Bạn nên nắm vững những keyword chính khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, không nên cố gắng nghe cả câu để rùi câu tiếp theo bạn không nghe được gì. Bạn nghe nhiều thì chỉ cần nắm vững được các keyword của câu đã có thể hiểu được nghĩa của nó.
Trong khi  nghe, bạn hãy cố gắng hình dung họ đang nói gì. Hãy tạo hình ảnh các đồ vật và hành động trong đầu. Rồi để người nói tô màu các đồ vật với các tính từ và làm sống động với những hình ảnh bạn nghe. Hãy tập trung vào các khái niệm thay vì các từ cụ thể như vậy đầu của bạn sẽ hấp thụ các nghĩa từ nhanh hơn và tích lũy nội dung trong bộ nhớ tốt hơn.
Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp
Chọn nguồn học và tài liệu mà bạn nghe dễ hiểu bằng tiếng Anh.Trong một ngày, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau.
Ngày nay các nguồn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày rất phong phú, các nguồn nghe trên Internet, truyền thông và nguồn cá nhân đều quan trọng cho việc học nghe. Ví dụ: Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng nghe. Tối đa hóa thời gian bạn nghe tiếng Anh bằng việc sử dụng tai nghe với iPod, đài phát thanh nhỏ, hoặc laptop cho những phút rảnh rỗi trong ngày khi bạn đang đợi những cuộc hẹn khác.

Hãy hình dung họ đang nói gì

Trong khi bạn nghe thì hãy hình dung họ đang nói gì. Hãy tạo hình ảnh các đồ vật và hành động trong đầu. Rồi để người nói tô màu các đồ vật với các tính từ và làm sống động với những hình ảnh bạn nghe. Hãy tập trung vào các khái niệm thay vì các từ cụ thể như vậy đầu của bạn sẽ hấp thụ các nghĩa từ nhanh hơn và tích lũy nội dung trong bộ nhớ tốt hơn.

Đừng để các từ không quen thuộc làm bạn sao lãng khỏi toàn bộ ý nghĩa của thông điệp. Hãy giả vờ âm thanh lớn làm gián đoạn việc nghe của bạn và bạn phải đi theo phần mà bạn đã nghe và hiểu. Sau đó quay lại và điền từ vào chỗ trống. Có thể hoặc không cần thiết hiểu từ để hiểu toàn bộ thông điệp. Nếu bạn phải hiểu thì bật lại bài đối thoại hoặc đặt câu hỏi về những gì bạn đã nghe nếu thông điệp nghe vẫn còn được phát sóng.

Cố gắng bắt chuyện với người nước ngoài
Giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn nâng cao khả năng nghe tiếng anh của mình.Trong các tình huống giao tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội áp dụng những điều gì đã học trên sách vở vào thực tiễn. Những bài học thực tiễn luôn làm bạn nhớ lâu hơn là khi bạn học qua phim. Bạn cũng có thể đến học các trung tâm tiếng anh để học nhưng sẽ có một vấn đề khiến bạn thắc mắc là học tiếng anh giao tiếp hàng ngày ở đâu tốt?
Luyện nghe tiếng anh giao tiếp là khó nhưng không phải là điều không thể làm được. Nếu có một sự quyết tâm trong việc học thì mọi thứ sẽ dễ dàng và suông sẻ hơn.
Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công!
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s