Chất lượng các trung tâm tiếng anh hiện nay

 

Các trung tâm tiếng anh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của mọi người. Chất lượng các trung tâm tiếng anh này đang dần được cải thiện nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là liệu người học đã biết cách tận dụng khoảng thời gian học tại các trung tâm tiếng Anh này hay chưa?

 

Chất lượng các trung tâm ngoại ngữ, nhất là các trung tâm tiếng Anh, hiện nay đang được cải thiện một cách đáng kể. Trung tâm tiếng Anh nào cũng cố trang bị cho lớp học của mình những trang thiết bị hiện đại như điều hòa nhiệt độ, TV, máy chiếu…, thậm chí ở một số trung tâm luyện thi TOEIC, học viên còn được lướt Net “free” để nâng cao chất lượng tiếng Anh của mình.

Ngoài việc trang bị cơ sở vật chất, các trung tâm tiếng Anh cũng đã chú trọng hơn đến chất lượng dạy học. Giáo viên tại trung tâm tiếng Anh có thể bao gồm cả những người có kiến thức sâu rộng và khả năng sư phạm cao, có cả những giảng viên đến từ các trường đại học danh tiếng người bản ngữ… Hiện nay ở Hà Nội có 3 loại trung tâm tiếng Anh để lựa chọn: loại thứ nhất là các trung tâm tiếng Anh đã có uy tín như Apolo, New Star, Hội đồng Anh… Chất lượng dạy và học tại các trung tâm này khá tốt.

Nhưng để các bạn có thể cầm trong tay tấm thẻ học viên của Hội đồng Anh hay Apolo không hề đơn giản bởi học phí tại đây thường quá cao. Tại Hội đồng Anh, mỗi khóa học trong vòng 11 tuần, mỗi tuần 2 buổi với giá 270 USD (khoảng hơn 4 triệu VND), như vậy mỗi buổi học khoảng 200.000 đồng. Vì giá thành cao nên số lượng người đăng ký học tại đây không nhiều.

Kế đến là những trung tâm tiếng Anh có giá thành hợp với túi tiền của nhiều người hơn như Ms Hoa TOEIC, LEC, trung tâm ngoại ngữ UNESCO… Bạn chỉ cần bỏ ra 1 số tiền vừa phải hợp với điều kiện kinh tế của mình là đã có thể đăng ký học một khóa học kéo dài 2- 3 tháng. Chất lượng của những trung tâm tiếng Anh này rất tốt, giá thành lại rẻ nên hiện nay đang thu hút được rất nhiều người theo học nhất là sinh viên và người đi làm.

 

Trung tâm tiếng anh – Địa chỉ trung tâm tiếng anh uy tín tại Việt Nam

Và cuối cùng là những trung tâm tiếng Anh được mở ra tại các trường đại học và một số trường cấp 1,2,3. Nhưng các trung tâm dạng này đang ngày càng ít đi vì chất lượng dạy cũng như các trang thiết bị học tập đều rất kém, số lượng người đăng ký học cũng đã giảm đi đáng kể.

Nhu cầu của con người đã được đáp ứng với rất nhiều hình thức khác nhau và chất lượng cũng đa dạng không kém. Nhưng không phải ai cũng trung thành với mục tiêu nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Những lớp học tại các trung tâm tiếng Anh lớn luôn sôi nổi bởi những cuộc đối thoại với nhiều chủ đề khác nhau.

Có những người tham gia nhiệt tình và bạo dạn nói, thẳng thắn đưa ý kiến của mình và không ngại mỗi khi nói sai. Nhưng có những người cả buổi học chỉ ngồi nghe các bạn cùng lớp “sì sồ” mà không nói một lời nào.

Ví dụ như tại các trung tâm tiếng anh ở trình độ P2 ở trung tâm, trong khi các học viên sôi nổi với giờ học của giảng viên thì có một học viên khoảng 30 tuổi ngồi im lặng từ đầu giờ, thỉnh thoảng thầy hỏi thì anh chỉ nói vài câu không sõi và vốn từ thì rất ít. Có lẽ học viên này đã đi làm và muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ theo kiểu .. của mình.

 

Người ta vẫn thường đổ lỗi cho trung tâm tiếng Anh thiếu chất lượng, thầy kém, cơ sở vật chất nghèo nàn… đã khiến cho khả năng ngoại ngữ của học viên không được nâng cao. Chuyện đó đã trở thành xưa cũ. Hiện nay, đến với các trung tâm tiếng Anh này, nhiều khi người ta còn phải cân nhắc liệu mình có đủ khả năng cả về kinh tế lẫn trình độ để theo học hay không?

Chính vì thế mà rất nhiều người đã tận dụng triệt để và hiệu quả thời gian ở các lớp tại các trung tâm tiếng Anh vào buổi tối để trau dồi kiến thức, để được nói nhiều hơn, được học hỏi từ các giảng viên giỏi. Trình độ và khả năng giao tiếp vì thế mà tăng lên rõ rệt sau mỗi khoá học. Nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Nhiều người đã lãng phí cả thời gian và tiền bạc ở những trung tâm tiếng Anh này. “Cung” đã đủ “cầu” nhưng dường như “cầu” đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu ảo?

Tiếng Anh giao tiếp nói riêng và ngoại ngữ nói chung đang dần trở thành tấm phiếu thông hành trên con đường hội nhập. Nâng cao trình độ ngoại ngữ tại các trung tâm ngoại ngữ nói chung và trung tâm tiếng Anh nói riêng là một việc làm tương đối đơn giản và khả thi bởi hiện nay số lượng và chất lượng của các cơ sở này đang được cải thiện một cách rõ rệt.

Các bạn hãy khoan bàn kỹ về chất lượng dạy, chỉ xin nhìn ở khía cạnh người học đã thấy rất nhiều chuyện phải bàn. Đừng đổ lỗi cho các điều kiện khách quan, hãy xem xét lại ý thức học tập của chính mình rồi mới nên đánh giá các trung tâm tiếng Anh uy tín  ấy, kẻo lại vướng vào cảnh “trách người chả nghĩ đến ta”!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s